Khám phá #1Dòng nước mắt của Chí Phèo và viên quản ngục

Hình Ảnh về: Dòng nước mắt của Chí Phèo và viên quản ngục

Video về: Dòng nước mắt của Chí Phèo và viên quản ngục

Wiki về Dòng nước mắt của Chí Phèo và viên quản ngục

Dòng nước mắt của Chí Phèo và viên quản ngục -

Đề tài.

Nhà thơ văn học Nga M. Gorki từng quan niệm “những chi tiết nhỏ làm nên một nhà văn lớn”.

Hãy phân tích chi tiết “dòng nước mắt thấm vào miệng nghẹn ngào” của nhân vật quản ngục trong “Chữ người tử tù”, Chí Phèo thấy mắt “dường như ươn ướt” trước sự quan tâm của Thị Nở . trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao để làm sáng tỏ nhận định trên.

Phân công

Nhà thơ văn học Nga M. Gorki từng quan niệm “những chi tiết nhỏ làm nên một nhà văn lớn”. Chính xác! Mỗi truyện ngắn, chi tiết đóng vai trò rất quan trọng. Nếu đó là những chi tiết trọng tâm thì vai trò của nó càng lớn hơn. Mỗi chi tiết trong truyện ngắn là thước đo để đánh giá cách xây dựng truyện, cũng như sự tài tình trong bố cục kết cấu truyện của mỗi tác giả. Điều đó càng được thể hiện rõ trong tác phẩm của hai tác giả văn học Nguyễn Tuân và Nam Cao. Tiêu biểu cho sự sáng tạo và tài tình cho những chi tiết văn học đó là chi tiết “dòng nước mắt thấm vào miệng làm con nghẹn ngào”. Ở nhân vật quản ngục trong “Chữ người tử tù” và Chí Phèo, gương mặt “như ươn ướt” trước sự săn sóc của Thị Nở trong “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao.

Giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh từng nhận xét: “Mỗi chi tiết truyện ngắn có vai trò quan trọng như từng nhãn hiệu của một bài thơ tứ tuyệt”. Đúng! Chi tiết trong truyện ngắn là hình ảnh và hành động của nhân vật trong toàn bộ tình huống. Các chi tiết trong một tác phẩm văn học thường có kích thước rất nhỏ. Tuy nhiên, dung lượng ít ỏi không hẳn là vô nghĩa mà ngược lại, những chi tiết trong một tác phẩm có vai trò rất lớn đối với sự thành công của những tác phẩm đó. Các chi tiết có thể là bước ngoặt của cuộc đời nhân vật, sự thoát xác hay tư tưởng của nhân vật quyết định diễn biến sau này của tác phẩm. Vì vậy, chi tiết có vai trò rất lớn trong tác phẩm văn học, đặc biệt là truyện ngắn tự sự.

“Các chi tiết làm nên bụi vàng của tác phẩm”. Mỗi khi các chi tiết trong tác phẩm văn học, nhất là những chi tiết trung tâm có ảnh hưởng sâu sắc đến số phận nhân vật và toàn bộ tác phẩm, thường mang những ý nghĩa lớn lao mà nhà văn muốn gửi gắm. . Không có chi tiết, sẽ không có tác phẩm.

Các truyện ngắn dường như đều theo cảm giác mơ hồ, tĩnh lặng của Thạch Lam, nhưng vẫn có những chi tiết đặc biệt quan trọng, làm bừng sáng toàn bộ tác phẩm. Đến với thế giới văn học, điều đầu tiên chúng ta nhận thấy là sự sáng tạo. Trong truyện ngắn, tính sáng tạo đó được thể hiện ở các chi tiết nghệ thuật. Vì vậy, không chỉ có vai trò to lớn trong toàn bộ tác phẩm mà chi tiết Nghệ thuật còn có vai trò thể hiện vị thế, vị thế của nhà văn trong vườn hoa văn chương muôn màu.

Xuất hiện trên diễn đàn văn học giai đoạn 1930 – 1945 Nguyễn Tuân như một cá tính độc đáo, một cái “ngông” mới, mang đến cho người đọc nhiều điều thú vị. Là một nhà văn lãng mạn sinh ra ở một xứ sở “miền Tây vui tính”, ông căm ghét hiện thực bởi những giá trị văn hóa truyền thống, những nét đẹp trong cách đối nhân xử thế đang mai một và mai một. Đi. Nguyễn Tuân! Tìm về quá khứ, tìm về một thời đã qua, nơi có những nét đẹp của những thú vui tao nhã lành mạnh của cha ông ta như chọi gà, uống trà, chơi chữ… Nguyễn Tuân đã ngợi ca và viết vào tập truyện. “tiến tới sự hoàn thiện và toàn mỹ”, đó chính là tập “vang bóng một thời”. Trong tập truyện quý giá ấy, có lẽ nổi bật nhất là truyện ngắn “Chữ người tử tù”.

“Chữ người tử tù” là câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ bất ngờ của Huấn Cao, một tử tù, và viên quản giáo. Tưởng rằng ở trên địa vị xã hội là phải đối đầu, là kẻ thù của nhau, nhưng sâu thẳm trong tâm hồn họ lại là bạn, là người quen, là tri kỷ. Huấn Cao cho Pháp về cái đẹp, quản giáo là một người say mê cái đẹp đến nỗi mất ăn, mất ngủ, thậm chí vì cái đẹp mà không màng đến tính mạng của mình. Ban đầu, họ chưa hiểu nhau, thậm chí Huấn Cao còn coi quản ngục cũng như bao “tiểu nhân, đại nhân” là tầm thường, thậm chí còn buông những lời cay nghiệt với viên quản ngục hiền lành, quyết đoán này. . “Anh muốn tôi hỏi gì? Tôi chỉ mong người đừng bước chân vào đây nữa mà thôi”. quản ngục chỉ tiếc, chỉ buồn là anh Huấn vẫn chưa hiểu cho mình, còn nghi ngờ mình để rồi sau này khi anh bị xử tử, quản ngục đã ăn năn suốt đời. Huấn Cao hiểu lòng trời, Huấn Cao đồng ý và ưng thuận, trong đêm cuối cùng trong tù, Huấn Cao đã trao cho ông chữ “quản” và khuyên ông rằng: “Ông hãy về quê mà sống, ở lại nơi này, chẳng thà mất cả đời lương thiện”.

Chi tiết! Cảnh quản ngục khóc hay và cảm động đã mang đến cho người đọc biết bao ý nghĩa và cảm xúc. Viên cai ngục đã khóc vì lời khuyên của Huấn Cao quá đúng với hoàn cảnh của mình. Ở một nơi nhơ nhớp, chỉ có cái xấu, cái ác ngự trị như thế thì chơi sao được, mà treo được “những tấm lụa trắng nét chữ vuông vức, mới nói lên những hoài bão, hoài bão của mình”. Thoát khỏi quản ngục chỉ để trốn tránh những điều éo le trong cuộc sống, những lọc lừa, bon chen, xô bồ của xã hội bên ngoài. Người quản ngục khóc lóc thảm thiết, không chỉ vì điều đó mà còn thổn thức vì anh. thương tiếc cho một bậc anh hùng “văn võ song toàn”, một người có chí cao hơn người như Huấn Cao mà phải bị chém đầu, xử tử… Ông Huấn Cao cho cái đẹp, tạo ra cái đẹp và cái tài, luôn đứng ra nhường nhịn người nghèo con người lầm lỗi nhưng lại phải chịu một hoàn cảnh đáng thương mà không ai mong muốn Có lẽ cuối đời Huấn Cao cũng là lúc viên quản ngục trở về, cởi mũ, cởi áo làm quan để về với mình. về quê để sống cao sang như lời ông Huấn nói mà lòng nổi giận.Cái đẹp có thể sinh ra ở mảnh đất dữ, nhưng cái đẹp không thể cùng tồn tại với cái ác và cái ác. Quản giáo cùng khóc cho mình và cho người.. Một chi tiết rất đặc sắc, tuy ngắn và bộc lộ rõ ​​tâm trạng của nhân vật cũng như tư tưởng sáng tạo của Nguyễn Tuân.

Đến với Nam Cao! Là một nhà văn hiện thực nhân văn, chúng ta bắt gặp một cách viết, cách cảm nhận và cách xây dựng chi tiết khác Nguyễn Tuân. Nam Cao đánh giá cao nghệ thuật nhân bản, ông luôn hướng ngòi bút của mình đến những số phận của những con người dưới đáy xã hội. Xin viết về những vấn đề như cơm ăn, áo mặc, đói, rét,… Phạm vi thì nhỏ nhưng nội dung thì vô cùng rộng lớn, thể hiện một triết lý tố cáo xã hội một cách mạnh mẽ. bảo vệ các quyền và tự do của con người. Trong số các tác phẩm của Nam Cao, có lẽ Chí Phèo là tác phẩm viết hay nhất, đặc sắc nhất về cuộc sống của người nông dân trước cách mạng. Đó chính là cuộc sống cơ cực, nghèo khổ dẫn đến lưu manh, tha hóa của người nông dân mà ở đây là Chí Phèo tiêu biểu. Không chỉ vậy, truyện còn xây dựng được một chi tiết có giá trị thể hiện quan điểm, thẩm mỹ như ý nghĩa sâu xa mà Nam Cao muốn gửi gắm. Tiêu biểu trong số đó là chi tiết Chí Phèo nhìn thấy “mắt tôi ướt lệ Thị Nở”.

Sinh ra là một đứa trẻ mồ côi, bị bỏ rơi bên lò gạch cũ, anh được người đàn ông đánh rơi ống nước nhặt về nuôi nấng và chăm sóc. Chí Phèo lớn lên hiền lành lương thiện như bao người nông dân khác. Chí Phèo cần cù, hiền lành và tự trọng. Khi bà nội gọi anh đến bóp chân, anh cảm thấy nhục nhã hơn là vui mừng. Nhưng do mù quáng, ngu muội, Bá Kiến tức tối đẩy hắn vào tù. Trước sự lũng đoạn của chính quyền thực dân, Chí Phèo hiền lành biến thành một tên lưu manh, một con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Chí lúc nào cũng rạch mặt ăn vạ, lúc nào cũng chửi bới, quát tháo, nhân tính đã nhuốm đen nay bị dân làng xa lánh, như tránh một con vật lạ. Vào một đêm trăng sáng, Chí Phèo ngủ với Thị Nở, một người đàn bà xấu như quỷ, không thể nhận diện được. Sáng hôm sau trong túp lều, Hạ chí cảm thấy mọi thứ đang diễn ra bên ngoài căn lều ẩm thấp của mình và cảm thấy buồn. Thấy Chí Phèo còn ốm, Thị Nở vội chạy về nhà nấu cháo hành mang cho Chí. Là người đầu tiên được chăm sóc tận tình, Chí Phèo đã khóc “mắt tôi như ươn ướt”.

Chi tiết Chí Phèo khóc đã để lại biết bao cảm xúc, suy nghĩ trong lòng người đọc. Chí Phèo khóc vì Chí Phèo xúc động trước. Từ lúc cha sinh mẹ đẻ đến nay, luôn phải lo cho người khác, cung phụng cho người khác, nhưng Chí Phèo chưa bao giờ được người khác quan tâm. Sự chăm sóc của Thị Nở dành cho Chí Phèo là một sự xúc động. Đơn giản mà đằm thắm, đong đầy cảm xúc. Chí Phèo đã cảm nhận được hơi ấm của tình yêu, hơi ấm của hạnh phúc, hơi ấm của tình yêu. Cuộc đời Chí Phèo đang xuống dốc không lối thoát thì bỗng Thị Nở xuất hiện, dìu dắt Chí Phèo, đưa Chí Phèo trở về với cuộc sống lương thiện. Chí Phèo khóc có lẽ đã tìm về với chính mình, với phần đời mà mình đã đánh mất. Đó là những giọt nước mắt ân hận, cảm động trước tình yêu và phần nào dành cho Thị Nở.

Hai nhân vật, hai hình tượng khác nhau, hai giọt nước mắt khác nhau và được xây dựng bằng những chi tiết nghệ thuật khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có một điểm chung là đều mang ý nghĩa thẩm mỹ và nghệ thuật rất sâu sắc. Một người là anh hùng tạo nên mỹ nhân, một người là nông dân lưu manh tìm đường trở về. Tất cả đều xúc động trước những điều bình dị trong cuộc sống. Hai chi tiết nghệ thuật này có vai trò rất quan trọng trong tác phẩm mặc dù chiếm khá ít diện tích. Cũng qua hai chi tiết này, ta thấy được tài năng của Nguyễn Tuân và Nam Cao trong sáng tạo văn học. đồng thời đặt ra một cách cụ thể những yêu cầu và trách nhiệm của người viết, người đọc và lịch sử văn học. Đối với nhà văn, khi xây dựng truyện ngắn cần chú ý đến chi tiết nghệ thuật, bởi nó đóng vai trò “Nhãn trong tứ tuyệt”, như GS Nguyễn Đăng Mạnh nhấn mạnh. Ngoài ra, tác giả cần chú ý đến yếu tố chi tiết vì nó làm tăng vị thế, chỗ đứng của nhà văn trên văn đàn. Đối với người đọc mỗi lần đến với văn học là tiếp xúc với một địa danh nên cần chú ý đến vai trò của chi tiết và hiểu ý nghĩa mà chi tiết mang lại. Đối với lịch sử, văn học luôn đánh giá cao và chấp nhận những chi tiết tự sự độc đáo thấm nhuần tư tưởng nghệ thuật cũng như ý nghĩa sâu sắc mà nó mang lại.

Có ý kiến ​​cho rằng chi tiết tạo nên “bụi vàng của tác phẩm”. Đúng vậy, khi viết truyện ngắn, người viết không chỉ quan tâm đến cốt truyện, tình huống trong truyện mà còn phải đánh giá đúng vai trò của các chi tiết trong truyện. Hai chi tiết đặc sắc của người quản ngục trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân và nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao là những điển hình cho sự thành công của thể loại truyện ngắn. Khi xây dựng các chi tiết nghệ thuật. Vì lẽ đó mà có lẽ tên tuổi và những sáng tác của Nguyễn Tuân, Nam Cao, đặc biệt là hai truyện ngắn Chữ người tử tu và Chí Phèo sẽ trường tồn, đến được với cả độc giả. hôm nay và ngày mai.


Thư viện mẫu.

Xem thêm:

Phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo – Nam Cao

Tham khảo các bài văn mẫu nâng cao tại chuyên mục:

Xem các bài viết mới nhất trên FB fanpage Thích Vạn Học

[box type=”note” align=”” class=”” width=””]

Đề tài.

Nhà thơ văn học Nga M. Gorki từng quan niệm “những chi tiết nhỏ làm nên một nhà văn lớn”.

Hãy phân tích chi tiết “dòng nước mắt thấm vào miệng nghẹn ngào” của nhân vật quản ngục trong “Chữ người tử tù”, Chí Phèo thấy mắt “dường như ươn ướt” trước sự quan tâm của Thị Nở . trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao để làm sáng tỏ nhận định trên.

Phân công

Nhà thơ văn học Nga M. Gorki từng quan niệm “những chi tiết nhỏ làm nên một nhà văn lớn”. Chính xác! Mỗi truyện ngắn, chi tiết đóng vai trò rất quan trọng. Nếu đó là những chi tiết trọng tâm thì vai trò của nó càng lớn hơn. Mỗi chi tiết trong truyện ngắn là thước đo để đánh giá cách xây dựng truyện, cũng như sự tài tình trong bố cục kết cấu truyện của mỗi tác giả. Điều đó càng được thể hiện rõ trong tác phẩm của hai tác giả văn học Nguyễn Tuân và Nam Cao. Tiêu biểu cho sự sáng tạo và tài tình cho những chi tiết văn học đó là chi tiết “dòng nước mắt thấm vào miệng làm con nghẹn ngào”. Ở nhân vật quản ngục trong “Chữ người tử tù” và Chí Phèo, gương mặt “như ươn ướt” trước sự săn sóc của Thị Nở trong “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao.

Giáo sư Nguyễn Đăng Mạnh từng nhận xét: “Mỗi chi tiết truyện ngắn có vai trò quan trọng như từng nhãn hiệu của một bài thơ tứ tuyệt”. Đúng! Chi tiết trong truyện ngắn là hình ảnh và hành động của nhân vật trong toàn bộ tình huống. Các chi tiết trong một tác phẩm văn học thường có kích thước rất nhỏ. Tuy nhiên, dung lượng ít ỏi không hẳn là vô nghĩa mà ngược lại, những chi tiết trong một tác phẩm có vai trò rất lớn đối với sự thành công của những tác phẩm đó. Các chi tiết có thể là bước ngoặt của cuộc đời nhân vật, sự thoát xác hay tư tưởng của nhân vật quyết định diễn biến sau này của tác phẩm. Vì vậy, chi tiết có vai trò rất lớn trong tác phẩm văn học, đặc biệt là truyện ngắn tự sự.

“Các chi tiết làm nên bụi vàng của tác phẩm”. Mỗi khi các chi tiết trong tác phẩm văn học, nhất là những chi tiết trung tâm có ảnh hưởng sâu sắc đến số phận nhân vật và toàn bộ tác phẩm, thường mang những ý nghĩa lớn lao mà nhà văn muốn gửi gắm. . Không có chi tiết, sẽ không có tác phẩm.

Các truyện ngắn dường như đều theo cảm giác mơ hồ, tĩnh lặng của Thạch Lam, nhưng vẫn có những chi tiết đặc biệt quan trọng, làm bừng sáng toàn bộ tác phẩm. Đến với thế giới văn học, điều đầu tiên chúng ta nhận thấy là sự sáng tạo. Trong truyện ngắn, tính sáng tạo đó được thể hiện ở các chi tiết nghệ thuật. Vì vậy, không chỉ có vai trò to lớn trong toàn bộ tác phẩm mà chi tiết Nghệ thuật còn có vai trò thể hiện vị thế, vị thế của nhà văn trong vườn hoa văn chương muôn màu.

Xuất hiện trên diễn đàn văn học giai đoạn 1930 – 1945 Nguyễn Tuân như một cá tính độc đáo, một cái “ngông” mới, mang đến cho người đọc nhiều điều thú vị. Là một nhà văn lãng mạn sinh ra ở một xứ sở “miền Tây vui tính”, ông căm ghét hiện thực bởi những giá trị văn hóa truyền thống, những nét đẹp trong cách đối nhân xử thế đang mai một và mai một. Đi. Nguyễn Tuân! Tìm về quá khứ, tìm về một thời đã qua, nơi có những nét đẹp của những thú vui tao nhã lành mạnh của cha ông ta như chọi gà, uống trà, chơi chữ… Nguyễn Tuân đã ngợi ca và viết vào tập truyện. “tiến tới sự hoàn thiện và toàn mỹ”, đó chính là tập “vang bóng một thời”. Trong tập truyện quý giá ấy, có lẽ nổi bật nhất là truyện ngắn “Chữ người tử tù”.

“Chữ người tử tù” là câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ bất ngờ của Huấn Cao, một tử tù, và viên quản giáo. Tưởng rằng ở trên địa vị xã hội là phải đối đầu, là kẻ thù của nhau, nhưng sâu thẳm trong tâm hồn họ lại là bạn, là người quen, là tri kỷ. Huấn Cao cho Pháp về cái đẹp, quản giáo là một người say mê cái đẹp đến nỗi mất ăn, mất ngủ, thậm chí vì cái đẹp mà không màng đến tính mạng của mình. Ban đầu, họ chưa hiểu nhau, thậm chí Huấn Cao còn coi quản ngục cũng như bao “tiểu nhân, đại nhân” là tầm thường, thậm chí còn buông những lời cay nghiệt với viên quản ngục hiền lành, quyết đoán này. . “Anh muốn tôi hỏi gì? Tôi chỉ mong người đừng bước chân vào đây nữa mà thôi”. quản ngục chỉ tiếc, chỉ buồn là anh Huấn vẫn chưa hiểu cho mình, còn nghi ngờ mình để rồi sau này khi anh bị xử tử, quản ngục đã ăn năn suốt đời. Huấn Cao hiểu lòng trời, Huấn Cao đồng ý và ưng thuận, trong đêm cuối cùng trong tù, Huấn Cao đã trao cho ông chữ “quản” và khuyên ông rằng: “Ông hãy về quê mà sống, ở lại nơi này, chẳng thà mất cả đời lương thiện”.

Chi tiết! Cảnh quản ngục khóc hay và cảm động đã mang đến cho người đọc biết bao ý nghĩa và cảm xúc. Viên cai ngục đã khóc vì lời khuyên của Huấn Cao quá đúng với hoàn cảnh của mình. Ở một nơi nhơ nhớp, chỉ có cái xấu, cái ác ngự trị như thế thì chơi sao được, mà treo được “những tấm lụa trắng nét chữ vuông vức, mới nói lên những hoài bão, hoài bão của mình”. Thoát khỏi quản ngục chỉ để trốn tránh những điều éo le trong cuộc sống, những lọc lừa, bon chen, xô bồ của xã hội bên ngoài. Người quản ngục khóc lóc thảm thiết, không chỉ vì điều đó mà còn thổn thức vì anh. thương tiếc cho một bậc anh hùng “văn võ song toàn”, một người có chí cao hơn người như Huấn Cao mà phải bị chém đầu, xử tử… Ông Huấn Cao cho cái đẹp, tạo ra cái đẹp và cái tài, luôn đứng ra nhường nhịn người nghèo con người lầm lỗi nhưng lại phải chịu một hoàn cảnh đáng thương mà không ai mong muốn Có lẽ cuối đời Huấn Cao cũng là lúc viên quản ngục trở về, cởi mũ, cởi áo làm quan để về với mình. về quê để sống cao sang như lời ông Huấn nói mà lòng nổi giận.Cái đẹp có thể sinh ra ở mảnh đất dữ, nhưng cái đẹp không thể cùng tồn tại với cái ác và cái ác. Quản giáo cùng khóc cho mình và cho người.. Một chi tiết rất đặc sắc, tuy ngắn và bộc lộ rõ ​​tâm trạng của nhân vật cũng như tư tưởng sáng tạo của Nguyễn Tuân.

Đến với Nam Cao! Là một nhà văn hiện thực nhân văn, chúng ta bắt gặp một cách viết, cách cảm nhận và cách xây dựng chi tiết khác Nguyễn Tuân. Nam Cao đánh giá cao nghệ thuật nhân bản, ông luôn hướng ngòi bút của mình đến những số phận của những con người dưới đáy xã hội. Xin viết về những vấn đề như cơm ăn, áo mặc, đói, rét,… Phạm vi thì nhỏ nhưng nội dung thì vô cùng rộng lớn, thể hiện một triết lý tố cáo xã hội một cách mạnh mẽ. bảo vệ các quyền và tự do của con người. Trong số các tác phẩm của Nam Cao, có lẽ Chí Phèo là tác phẩm viết hay nhất, đặc sắc nhất về cuộc sống của người nông dân trước cách mạng. Đó chính là cuộc sống cơ cực, nghèo khổ dẫn đến lưu manh, tha hóa của người nông dân mà ở đây là Chí Phèo tiêu biểu. Không chỉ vậy, truyện còn xây dựng được một chi tiết có giá trị thể hiện quan điểm, thẩm mỹ như ý nghĩa sâu xa mà Nam Cao muốn gửi gắm. Tiêu biểu trong số đó là chi tiết Chí Phèo nhìn thấy “mắt tôi ướt lệ Thị Nở”.

Sinh ra là một đứa trẻ mồ côi, bị bỏ rơi bên lò gạch cũ, anh được người đàn ông đánh rơi ống nước nhặt về nuôi nấng và chăm sóc. Chí Phèo lớn lên hiền lành lương thiện như bao người nông dân khác. Chí Phèo cần cù, hiền lành và tự trọng. Khi bà nội gọi anh đến bóp chân, anh cảm thấy nhục nhã hơn là vui mừng. Nhưng do mù quáng, ngu muội, Bá Kiến tức tối đẩy hắn vào tù. Trước sự lũng đoạn của chính quyền thực dân, Chí Phèo hiền lành biến thành một tên lưu manh, một con quỷ dữ của làng Vũ Đại. Chí lúc nào cũng rạch mặt ăn vạ, lúc nào cũng chửi bới, quát tháo, nhân tính đã nhuốm đen nay bị dân làng xa lánh, như tránh một con vật lạ. Vào một đêm trăng sáng, Chí Phèo ngủ với Thị Nở, một người đàn bà xấu như quỷ, không thể nhận diện được. Sáng hôm sau trong túp lều, Hạ chí cảm thấy mọi thứ đang diễn ra bên ngoài căn lều ẩm thấp của mình và cảm thấy buồn. Thấy Chí Phèo còn ốm, Thị Nở vội chạy về nhà nấu cháo hành mang cho Chí. Là người đầu tiên được chăm sóc tận tình, Chí Phèo đã khóc “mắt tôi như ươn ướt”.

Chi tiết Chí Phèo khóc đã để lại biết bao cảm xúc, suy nghĩ trong lòng người đọc. Chí Phèo khóc vì Chí Phèo xúc động trước. Từ lúc cha sinh mẹ đẻ đến nay, luôn phải lo cho người khác, cung phụng cho người khác, nhưng Chí Phèo chưa bao giờ được người khác quan tâm. Sự chăm sóc của Thị Nở dành cho Chí Phèo là một sự xúc động. Đơn giản mà đằm thắm, đong đầy cảm xúc. Chí Phèo đã cảm nhận được hơi ấm của tình yêu, hơi ấm của hạnh phúc, hơi ấm của tình yêu. Cuộc đời Chí Phèo đang xuống dốc không lối thoát thì bỗng Thị Nở xuất hiện, dìu dắt Chí Phèo, đưa Chí Phèo trở về với cuộc sống lương thiện. Chí Phèo khóc có lẽ đã tìm về với chính mình, với phần đời mà mình đã đánh mất. Đó là những giọt nước mắt ân hận, cảm động trước tình yêu và phần nào dành cho Thị Nở.

Hai nhân vật, hai hình tượng khác nhau, hai giọt nước mắt khác nhau và được xây dựng bằng những chi tiết nghệ thuật khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có một điểm chung là đều mang ý nghĩa thẩm mỹ và nghệ thuật rất sâu sắc. Một người là anh hùng tạo nên mỹ nhân, một người là nông dân lưu manh tìm đường trở về. Tất cả đều xúc động trước những điều bình dị trong cuộc sống. Hai chi tiết nghệ thuật này có vai trò rất quan trọng trong tác phẩm mặc dù chiếm khá ít diện tích. Cũng qua hai chi tiết này, ta thấy được tài năng của Nguyễn Tuân và Nam Cao trong sáng tạo văn học. đồng thời đặt ra một cách cụ thể những yêu cầu và trách nhiệm của người viết, người đọc và lịch sử văn học. Đối với nhà văn, khi xây dựng truyện ngắn cần chú ý đến chi tiết nghệ thuật, bởi nó đóng vai trò “Nhãn trong tứ tuyệt”, như GS Nguyễn Đăng Mạnh nhấn mạnh. Ngoài ra, tác giả cần chú ý đến yếu tố chi tiết vì nó làm tăng vị thế, chỗ đứng của nhà văn trên văn đàn. Đối với người đọc mỗi lần đến với văn học là tiếp xúc với một địa danh nên cần chú ý đến vai trò của chi tiết và hiểu ý nghĩa mà chi tiết mang lại. Đối với lịch sử, văn học luôn đánh giá cao và chấp nhận những chi tiết tự sự độc đáo thấm nhuần tư tưởng nghệ thuật cũng như ý nghĩa sâu sắc mà nó mang lại.

Có ý kiến ​​cho rằng chi tiết tạo nên “bụi vàng của tác phẩm”. Đúng vậy, khi viết truyện ngắn, người viết không chỉ quan tâm đến cốt truyện, tình huống trong truyện mà còn phải đánh giá đúng vai trò của các chi tiết trong truyện. Hai chi tiết đặc sắc của người quản ngục trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân và nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao là những điển hình cho sự thành công của thể loại truyện ngắn. Khi xây dựng các chi tiết nghệ thuật. Vì lẽ đó mà có lẽ tên tuổi và những sáng tác của Nguyễn Tuân, Nam Cao, đặc biệt là hai truyện ngắn Chữ người tử tu và Chí Phèo sẽ trường tồn, đến được với cả độc giả. hôm nay và ngày mai.


Thư viện mẫu.

Xem thêm:

Phân tích quá trình hồi sinh của Chí Phèo – Nam Cao

Tham khảo các bài văn mẫu nâng cao tại chuyên mục:

Xem các bài viết mới nhất trên FB fanpage Thích Vạn Học

[/box]

#Dòng #nước #mắt #của #Chí #Phèo #và #viên #quản #ngục

#Dòng #nước #mắt #của #Chí #Phèo #và #viên #quản #ngục

[rule_1_plain]

Tham Khảo Thêm:  Khám phá #1[TOP] 101+ ảnh Anime Chibi boy đẹp trai, lạnh lùng Hot nhất

Related Posts

Khám phá #1Quy trình chăm sóc môi các bạn gái nên biết

Hình Ảnh về: Quy trình chăm sóc môi các bạn gái nên biết Video về: Quy trình chăm sóc môi các bạn gái nên biết Wiki về…

Khám phá #15 Cách nấu lẩu cá lăng chua chua cay cay NGON KHỎI CHÊ

Hình ảnh liên quan: 5 cách nấu lẩu mắm chua cay NGON KHÔNG CÒN Video về: 5 cách nấu lẩu thập cẩm chua chua, cay cay NGON…

Khám phá #1Chùm hình ảnh tình yêu buồn ngấn lệ bạn gửi gắm nỗi niềm

Hình ảnh về: Rất nhiều hình ảnh buồn, lãng mạn để bạn chia sẻ cảm xúc Video về: Rất nhiều hình ảnh buồn, lãng mạn để bạn…

Khám phá #1101 những câu nói hay về cuộc sống quanh ta bằng tiếng anh, giá trị nhất

Hình Ảnh về: 101 những câu nói hay về cuộc sống quanh ta bằng tiếng anh, giá trị nhất Video về: 101 những câu nói hay về…

Khám phá #1Tắt thông báo trên Firefox

Hình ảnh liên quan: Tắt thông báo trên Firefox Video liên quan: Tắt thông báo trên Firefox Wiki về Tắt thông báo trên Firefox Tắt thông báo…

Khám phá #1Top 30 hình ảnh em bé đáng yêu dễ thương nhất thế giới

Những hình ảnh đẹp nhất về trẻ em trên thế giới – được các cặp vợ chồng trẻ sắp lên chức bố mẹ thích thú. Họ muốn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *